Design a site like this with WordPress.com
Tham gia

Xin yểm trợ năm 2023 cho dự án Cầu Vồng..

Sớm nay thức dậy, thấy mưa hắt nặng vào ô cửa kính. Một mùa mưa bão lại chính thức bắt đầu. Giật mình nhận ra, vậy là tôi quay trở lại đúng thời điểm này của năm trước ở đây. Một chút ngoảnh lại mới thấy thời gian trôi qua thật nhanh, còn nhận thức của mình thì biến đổi một cách chóng mặt. Tôi chưa một lần nghĩ rằng sẽ cần phải ẩn đi những gì mình từng viết vài năm trước trên trang blog này. Dù đó là những cái nhìn đầy những cảm xúc tiêu cực nặng nề, phán xét hay bất cứ điều gì chưa ổn định mà đã viết ra,… thì tất cả là minh chứng để ai đọc được thì thấy, mà không nhất thiết phải thấy, hoặc chính tôi nhận ra bản thân là đã từng đi qua những ngày như thế, và rồi thì vẫn còn nhiều chuyện ấm êm lắm.

Mới đây thôi, ở Tam Kỳ tôi thấy có ông già mặc quần đùi, áo ba lỗ, đi dép xốp, chở xe đạp một bao toàn sách to oạch đi phát miễn phí cho người khác. Ông lão hành nghề ve chai, vô tình sao mà vớ được bao sách như kho báu. Bán thì không nỡ nên mới đưa cho người biết chữ đọc. Sòng phẳng ghê lắm, mỗi người chỉ được lấy một quyển thôi, xin thêm thì hoy đi nha. Chỉ là sách giáo khoa bản cũ đã hết tái bản, cũng không mấy ai cần. Nhưng ông không biết, cũng không quan tâm, cứ đi lang thang vừa nhặt chai nhựa vừa chìa tay phát sách. Hôm đó, là tôi hai tay cúi đầu, nhận kiến thức, bài học, bài giảng và sách từ ông ấy. Một lần cúi đầu, một lần ghi nhớ, là nhớ cho hết cả một đời.

Có một cách giải thích cho tất cả những sự bất hạnh trên đời, vừa đơn giản vừa cao siêu, là đơn giản đến mức ai cũng có thể hiểu, còn cao siêu thì thậm chí vượt qua cả tầm hiểu chuyện của tôi. Đó là số phận. Xuất hiện chỉ một và ra đi cũng chỉ một. Cuộc sống là một hành trình có điểm dừng, kết thúc là không thể tránh khỏi. Cứ đi trên con đường nhiều dấu chân thì dĩ nhiên rất tốt, rất an toàn.


VỀ ĐỢT YỂM TRỢ CHO NĂM 2022

FILE: BÁO CÁO TỔNG KẾT QUYÊN GÓP CHO NĂM 2022

Trẻ em chào đời, có giấy khai sinh ghi đầy đủ tên bố mẹ. Khi đủ 6 tuổi, nghiễm nhiên được tới trường học lớp 1, hết cấp này lên cấp kia. Những điều cơ bản này là những chuyện rất bình thường, nhưng với những đứa trẻ mồ côi, hoặc có danh tính không rõ ràng một chút nào thì là một điều hết sức khó khăn. Trong suốt 2 năm qua, chúng tôi đã va vấp vào không biết bao nhiêu các thủ tục khó khăn về đủ các thể loại giấy tờ cho bọn trẻ có đủ tư cách sống bình thường như những đứa trẻ khác. Được sự giúp đỡ của rất nhiều cơ quan, đơn vị, con người nhưng có một điều cốt lõi là chúng tôi chẳng chứng minh được tại sao chúng tồn tại trong trạng thái khổ sở như thế. Những câu hỏi ấy cứ luôn khiến bản thân tôi dằn vặt vì nhìn thực tế ra thì là đang giúp đỡ, nhưng đi sâu vào thì là những lối mòn, và hơi bế tắc. Đó là một chặng đường lâu dài, cảm giác chúng tôi sẽ phải dắt tay từng đứa qua cái ngưỡng 18 tuổi bình thường, lúc ấy mới có thể thở phào nhẹ nhõm được.

Đợt xin yểm trợ năm ngoái, do còn nhiều hạn chế về tình hình dịch dã và chưa có một chút kinh nghiệm nào trong việc tổ chức và triển khai việc cho/nhận, chúng tôi bị động về mọi thứ. Thành ra khi đồ đạc chuyển tập trung về điểm cuối, nhiều thứ đồ đã không còn sử dụng được. Cảm thấy có lỗi thật nhiều với những người đem tâm gói ghém vào gửi trao. Vẫn nhớ như in buổi tối muộn ngày 26 Tết, cả lũ chúng tôi rồng rắn chở chuyến đồ cuối cùng về trang trại, sau đó dành nguyên 2 ngày để lọc và xếp đồ đúng vị trí. Trong khi ngồi làm những việc ấy, tôi nghĩ nhiều đến những bạn nhỏ đáng yêu được bố mẹ các bạn viết thay vào thư gửi về CVF, nếu nhỡ một ngày thức dậy các bạn ấy chợt thấy nhớ những bộ quần áo, những món đồ chơi mà bố mẹ các bạn đã gửi về CVF thì sao nhỉ? Dù chỉ là một mảng suy nghĩ vội, cũng khiến tôi cảm thấy hơi lạc lòng. Tôi chưa có con, và cũng lớn lên trong cảnh thiếu thốn từ những điều kiện sống nhỏ nhất. Tôi biết thế nào là cảm giác mê mẩn ôm ấp những món đồ mà mình yêu thích, càng biết thế nào là cảm giác phải chịu đựng khi chưa hiểu được tại sao những món đồ lại không còn nữa. Hóa ra cảm giác mất mát đầu tiên của đời chỉ đơn giản là mất một món đồ chơi, hay sang chấn hơn là mất một bạn thú vật trong nhà.

Qua thời gian tiếp xúc và nhìn nhận trực tiếp, tôi nhận ra rằng mỗi người trong chúng ta sẽ sớm nhận ra mình hiểu biết ít đến thế nào khi tụi trẻ con bắt đầu đặt đi đặt lại những câu hỏi. Các cháu đang chung sống với nhau ở đây đã bắt đầu được dạy rằng các cháu sinh ra là một món quà của tạo hóa cho cuộc đời này. Và điều gì xảy ra cũng có một ý nghĩa lịch sử của nó, bố mẹ các cháu dù chưa xuất hiện, nhưng sẽ luôn theo sát các cháu suốt đời. Căn nhà tình nghĩa mang tên 7 màu sắc này có cả những đứa bé có dòng máu dân tộc, các cháu khác nhau từ màu da đến sức khỏe, tính cách và cả thói quen sống. Tôi ghét cái cách một đứa trẻ trở nên nhút nhát khi cứ phải sống trong sự nhạo báng. Chúng tôi dạy một đứa trẻ sống bằng lẽ phải, chúng sẽ biết thế nào là bình đẳng, công bằng ngay từ khi bắt đầu những nhận thức khởi phát. Ở đây mỗi ngày sẽ có 2 lần tiếng chuông điện rung lên, giống hệt như Làng Mai, tất cả mọi người dù đang làm gì cũng sẽ dừng lại và yên lặng tận hưởng dòng thời gian duy nhất của mình.


NHỮNG DỰ ĐỊNH CHO NĂM 2023

Trong năm tiếp theo, chúng tôi mong muốn được triển khai nhiều chương trình kết hợp với các đơn vị tình nguyện khác thông qua sự phân loại và điều phối của nhóm tổ chức dự án theo từng lứa tuổi. Tụi trẻ đang lớn dần lên, 4 đứa lớn nhất đã có thể phụ giúp phần lớn việc nhà, những nụ cười đã bớt ngây ngô đi, và trong ánh mắt đã có những điều cất giấu. Việc hình thành nên một con người có gốc rễ vững chãi ở tương lai cần một lớp măng non tươi tốt, một lớp bánh tẻ dày dặn và sự tưới tắm thực tế.

Chúng tôi tự hào khi được hợp tác với một đội ngũ chăm nom đến từ dự án phi đủ mọi thứ để nuôi trẻ có tâm nhất đất nước này, nhìn cái cách từng người đến nhận nhiệm vụ trong một thời gian rồi bịn rịn ôm ấp lũ trẻ khi ra đi luôn khiến tôi cảm động. Mong muốn trong năm tới cũng sẽ xây dựng và làm đẹp hơn cho góc riêng của các cô, các chú để nâng cao chất lượng cuộc sống.

Chúng tôi đang gom sách để tạo một thư viện nhỏ tên là “Thư viện Sắc màu” với tôn chỉ “sharing colourful-minds“, trong thư viện rất cần khoảng 6 bộ bàn ghế có mặt gỗ lớn để đủ không gian đọc và thực hành kỹ năng đọc cho mọi người.

Năm tới cũng sẽ tiếp tục cải thiện các giống cây ăn quả ít sâu bọ, sản lượng tốt về đầu ra cho 2 loại cây đang trồng trong vườn là táo và ổi. Mỗi đợt thu hoạch vườn cây này thu về khoảng 5 triệu đồng.

Ngoài ra, những mảng đất trống bên trong có đất lẫn, không trồng cây được cần được cải tạo thành những khoảng không gian mà chúng tôi chưa có đủ thời gian để ngồi với nhau và nghĩ ra.


XIN ĐƯỢC YỂM TRỢ CHO NĂM 2023

Vì vậy, xin phép được trích lại những câu từ nắn nót từ đợt quyên góp năm ngoái, Cầu Vồng Farm của chúng tôi vẫn sẽ xin tài trợ cho năm 2023 bằng hình thức quyên góp tập thể. Chúng tôi, tập thể 16 người là những người bình thường, tình nguyện nhận nuôi nấng, dạy dỗ những đứa trẻ này bằng cách xây nhà và có trách nhiệm nuôi 23 đứa trẻ này cho đến khi chúng đủ 18 tuổi, có thể trở thành một người có đủ pháp nhân để lao động ra tiền trong xã hội. Điều này có nghĩa rằng, kế hoạch nhỏ này sẽ kéo dài và bền vững trong khoảng 10-15 năm nữa nếu nó cứ bình ổn mỗi năm như thế này.

Chúng tôi đã xin được chính sách tài trợ tiền học phí trong 2 năm tới cho 18 cháu đang đi học rải rác từ cấp 1 đến cấp 2. Chi phí đã được các bạn chuyên nghiệp hơn trong lĩnh vực này tính toán khoảng 250k/cháu/tháng với 3 bữa đầy đủ dinh dưỡng 1 ngày, riêng những cháu có bệnh và dưới 6 tuổi sẽ có chế độ dinh dưỡng riêng tốt hơn (có một đơn vị đã tài trợ riêng cho phần này). Với số tiền xin yểm trợ trong khoảng 75-80 triệu/năm, chúng tôi tự tin rằng các cháu ở CVF sẽ ổn định thế này trong một năm với chế độ ăn uống, học tập và sinh hoạt trong một điều kiện tốt. Chúng tôi vẫn là nhân tố chính phụ trách và giám sát những kế hoạch, hoạt động tại CVF. Nhưng để ổn định và tốt hơn, chúng tôi đã kết nối và mời về những cộng sự chăm nom tuyệt vời đến từ một dự án nuôi trẻ và liên kết đặc biệt hoạt động tình nguyện với một dự án xã hội trong việc tổ chức những chương trình mang tính giáo dục. Và với kế hoạch nhỏ này, tôi có niềm tin rất lớn rằng dù sau này không còn có chúng tôi dẫn dắt, các cháu ở CVF vẫn sẽ thật mạnh mẽ để lớn lên.

 • Với số tiền trên, chúng tôi xin phép được cập nhật liên tục, ngưng nhận khi đã đủ và mỗi năm sẽ chỉ kêu gọi đúng 1 lần duy nhất vào thời điểm cuối năm cho năm tiếp sau đó (tất nhiên, chúng tôi xin phép không từ chối nếu có những sự hỗ trợ đặc biệt theo từng chương trình hoặc hàng tháng).
 • Với những cá nhân, tập thể hỗ trợ theo tháng, chúng tôi sẽ có báo cáo cụ thể về tiền mỗi tháng một lần cho khoản yểm trợ đặc biệt này (nếu bên hỗ trợ muốn).

Với kế hoạch năm 2023, từ tháng 08/2022 đến tháng 11/2022 chúng tôi đang cần hơn những vật chất xếp từ trên xuống dưới có thể sử dụng được trong cuộc sống thường ngày như:

 • Các loại dụng cụ học tập cho trẻ từ lớp 1 đến lớp 9..
 • Sách, truyện cũ/mới cho lứa tuổi như trên..
 • Bàn học cũ, mong muốn có bàn mặt gỗ, ngồi được 2 người trở lên
 • Các thiết bị smart: máy tính, máy tính bảng, loa đài, máy chiếu..
 • Đàn guitar, ukulele, piano, organ cũ còn sử dụng được
 • Xe đạp mini còn sử dụng được khoảng 50%..
 • Quần áo mới, cũ.. (đang có nhiều, xin nhận đồ cho mùa đông năm nay)
 • Các dụng cụ sinh hoạt gia đình (không sử dụng gas)

Tất cả những đồ cũ rất mong còn sử dụng được 50%, nhóm phát triển dự án xin phép phụ trách phần sửa chữa còn lại.


THÔNG TIN YỂM TRỢ CHO CẦU VỒNG FARM NĂM 2023

 1. Với sự yểm trợ bằng tiền, nhóm phát triển CVF xin được nhận tại STK sau:
 2. Với sự yểm trợ bằng đồ đạc, CVF xin được nhận tại các điểm nhận tại Hà Nội dưới đây:
  • Quận Hà Đông: Cổng B, Tòa Huyndai Hillstate Hanoi – Người nhận: Trung (0936.414.971)
  • Quận Đống Đa: Số 73, Phố Nguyên Hồng – Người nhậnHương (0948.478.558)
  • Quận Cầu Giấy: Số 2, Ngõ 22, Phố Trung Kính – Người nhận: Ngân (0986.958.038)
  • Quận Nam Từ Liêm: Số 13, Đường Trịnh Văn Bô – Người nhận: Ngân (0986.958.038)
  • Quận Long Biên: Cổng Nguyệt Quế 11, KĐT Vinhomes Riverside – Người nhận: Đạt (0367.564.654) – chỉ nhận T7-CN

   (Xin anh/chị vui lòng nhắn tin cho các bạn nhận đồ trước khi gửi)

Lưu ý 1: Vui lòng ghi nội dung chuyển khoản có cụm từ “CVF” và để lại tên (nếu có thể)
Lưu ý 2: Chúng tôi chưa lập kênh xã hội, không lập sao kêsẽ không công khai chi tiêu, CVF không phải là một tổ chức phụ thuộc vào đơn vị, tổ chức nào cả, tôi xin được nhấn mạnh với anh/chị lưu ý này trước khi yểm trợ.
Lưu ý 3: Nếu có bất kỳ vấn đề gì về việc yểm trợ, xin được nhận góp ý và yêu cầu tại cauvongfarm@gmail.com hoặc cá nhân tôi: kiuden19@gmail.com

UPDATE: CVF ĐÃ NHẬN 19.250.000 VNĐ YỂM TRỢ CHO NĂM 2023. (update 28.11.2022)

Chúng tôi xin mãi ghi nhớ và biết ơn tấm lòng hảo tâm của tất cả các bạn đã yểm trợ cho các cháu!


“NHỮNG CHẶNG ĐƯỜNG KHÔNG TÊN”

Cứ mỗi khi nhìn lại một chặng đường nào đó để nhìn ra hướng tiếp theo, lại thấy nảy sinh ra quá nhiều vấn đề. Một năm nữa lại qua đi, trong số chúng tôi có người có thêm con, có người lập gia đình, có người chuyển việc, có gia đình mâu thuẫn về việc tiền nong, có quá nhiều vấn đề có thể dẫn đến việc nhóm cầm đầu cái kế hoạch nhỏ này bị tan rã. Nhưng khi họp với nhau thì vẫn kiên quyết phải thực hiện đủ thứ, và vẫn đồng hành với nhau từ việc nhỏ đến việc lớn. Tôi thích cái cách mọi người dù có gia đình riêng nhưng vẫn coi đây là một gia đình nhỏ. Cuối tuần, các cô, các chị đi xe máy mấy chục cây về hái rau, chăm chút vườn tược. Lũ trẻ được về để cùng chơi với các bạn, cứ có ai sinh nhật là lại có một dịp tụ tập, để lại hát những bài hát trẻ con. So sánh với việc nhận nuôi một đứa trẻ và có trách nhiệm lâu dài với nó, gần giống như việc trồng một cái cây và nhìn nó lớn lên, thú vị lắm.

Viết lên blog riêng của mình không mấy người đọc được, nhưng vẫn xin được dành tất cả những gì kính trọng nhất dành cho các cô, các chú, các em tình nguyện viên của nhóm tình nguyện Niềm Tin đã luôn vững vàng đồng hành cùng chúng tôi trong suốt những chặng đường 3 năm đã qua.

Xin đặc biệt trân quý những sự hỗ trợ từ vợ con, đại gia đình, bạn bè và cơ quan, đơn vị của tất cả chúng tôi. Cảm ơn các bạn thành viên Đội phát triển dự án 88 đầy nhiệt huyết đã luôn giúp đỡ CVF triển khai những đợt chuyển đồ cực kỳ trách nhiệm. Xin ghi nhớ tất cả những lời động viên, những cổ vũ thầm lặng từ các bạn blogger luôn đồng hành cùng những trang chữ của tôi, từ Blog đến Instagram và thật nhiều những tình cảm khác trong suốt những chặng đường vừa qua.

Thật mong chúng ta đều tìm thấy những phút giây hạnh phúc, và tận hưởng được những bình yên..

09.08.2022
Kiuden.

Advertisement

5 bình luận về “Xin yểm trợ năm 2023 cho dự án Cầu Vồng..

Add yours

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một blog trên WordPress.com

Up ↑

%d người thích bài này: