Design a site like this with WordPress.com
Tham gia

Những điều thực tế vĩ đại..

Có một thói quen ngày chủ nhật mà khi còn ở Saint Petersburg tôi hay thực hiện, là đi bộ hoặc đạp xe đến đoạn cạn nhất của sông Neva, đoạn này nằm ngay cuối cái đại lộ Nevsky Prospekt. Bạn Chern, một người bạn Nga của tôi tin rằng ngồi ở đó có thể đón được những cơn gió đầu tiên xuyên từ vịnh Phần Lan sang, gió bên ấy phả sang lúc nào cũng đậm cái vị lạnh rất sắc, lạnh rát cả mặt. Bạn tôi tin vậy vẫn đúng, nhưng ông già vớt rác ở đấy bảo tôi là nó đến từ biển Baltic. Tin vào một cơn gió thì muốn tin thế nào cũng được.

Санкт Петербург, конец октября.

Thế giới gọi Phần Lan là ‘Finland’, nhưng người Nga – dân tộc luôn đặt lại mọi loại tên trên đời bằng ngôn ngữ của họ, lại gọi vùng đất ấy bằng cái tên hơi phân biệt chủng tộc, nhưng rất đỗi cute và thân thuộc: ‘Suomi’. Tôi đã từng nghĩ Phần Lan sẽ là một nơi tuyết trắng vĩnh cửu như trong “Bà chúa tuyết” của truyện cổ Andersen. Ý nghĩ ấy kết thúc ở cái ngày cuối mùa hè tôi đặt chân tới đó, xung quanh tôi là một miền đồng cỏ, nước nôi và núi đồi xanh tốt, con người mê âm nhạc, không khí trong lành đến nỗi khó có thể muốn rời đi. Xin nhắc lại, núi xanh.

Về thói quen kia, tôi hay ra đó ngồi-nằm đọc sách và nghe-ngắm mấy con chim, hoặc đơn giản chỉ nhìn dòng nước trôi. Có những hôm trời lạnh tới nỗi đóng thành một lớp băng cứng có thể đi lại trên đó được. Thì nhiều ngày, nhiều tháng như thế chỉ có tôi, cuốn sách, chiếc ghế với cốc chocolate nóng. Tuổi trẻ của tôi từng cười rồi ngủ quên dưới những bầu trời và không gian tươi đẹp như thế. Tôi cũng không nhớ khi ấy mình đã nghĩ gì, nhưng tôi không nhớ, nghĩa là lúc ấy tôi vui. Còn bây giờ, với cả một đám mây đen kịt di chuyển trên đầu, tôi chỉ còn có thể ngồi ngẫm nghĩ về những gì mình đã và đang phải trải qua..Những lần thức dậy gần đây tôi bỗng thấy mình yên ắng và trống rỗng vô cùng, như thể cứ thế mà lang thang trong một giấc mơ hẹp, cố gắng kêu lên khi không thở được nhưng chỉ có những tiếng vọng và sự tĩnh lặng. Cái yên ắng này đôi lúc nặng lòng quá, có thể tôi đang là người duy nhất ở đây nhận ra rằng: tôi đang dần mất đi cái động lực và thao tác sống mà một người bình thường luôn có khi sinh ra.

Tôi biết khá là nhiều thứ đủ để công nhận là thế giới ngoài kia tàn nhẫn với con người đến mức nào. Tất cả mọi người luôn miệng ra rả khuyến khích chúng ta nên là chính mình; nhưng mỉa mai thay khi ta làm vậy, một lát sau họ lại phán xét rằng: đây không phải phiên-bản-là-chính-mình của ta mà họ muốn. Thật khó khăn làm sao mỗi khi muốn khắc tả những mớ lộn xộn trong đầu này, nhưng vì không có ai có thể nghe cả – nên tôi bắt mình viết ra, có lúc thì trở mình liên tục, và rồi lại ngủ, rồi lại dậy. Thật vô vọng.

Khi đến một trong những khoảnh khắc mà chính chúng ta phải nghiêm túc nghĩ về bản thân mình trong cuộc sống, về việc mình từng là ai, những gì mình đã làm và những việc đó có nghĩa thế nào với cuộc đời, thì tại thời điểm này, ngay đây, mọi thứ, kể cả có buồn hay vui, thì cũng đều là những điều thực tế hết sức vĩ đại.


20.09.2021

Advertisement

5 bình luận về “Những điều thực tế vĩ đại..

Add yours

  1. Đọc blog của Cừu mình thấy thế giới của bạn không “đen tối” như bạn vẫn nói, vì tất cả là nhờ có bạn đó! Dù mình thấy có những sự thật vật vã và những thứ ớn lạnh, nhưng mình cũng thấy một thứ tuyệt vời khác – đó là bạn Cừu. Thật may mắn quá vì giữa mây đen mịt mù thì vẫn có một người ở đó, trái tim thì nhân hậu, ấm áp và kiên cường. Hóa ra mây đen đã tôi luyện ra bạn ngày hôm nay. Nên bạn hãy thật tự hào nhé, vì cuộc đời và sự cô đơn mà bạn đang cảm thấy tuy buồn nhưng ý nghĩa vô cùng. Cừu ơi bạn không hề cô đơn đâu, bao người yêu quý và quan tâm bạn (bằng cách này hay cách khác, dù âm thầm hay trực tiếp) đều đang cầu mong hàng ngày cho bạn sớm bình phục đó.

    Mình muốn tặng bạn một câu này từ một người bạn của mình (mà nguyên gốc là của cụ Albus Dumbledore hihi): “Happiness can be found even in the darkest of times if one only remembers to turn on the light”. Hy vọng bạn nhìn thấy rõ ánh sáng đó trong trái tim mình và dũng cảm bước tiếp nhé!

    Tặng bạn bài nhạc này nữa nhe: https://soundcloud.com/machthaison/kinh-hoa-cuc-book-of-daisy

    Đã thích bởi 3 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một blog trên WordPress.com

Up ↑

%d người thích bài này: